Trạng thái của đám mây năm 2022

Ngày đăng: 13/08/2022

Tình trạng của điện toán đám mây ngày nay

Như với tất cả các công nghệ mới, đám mây không được chấp nhận và triển khai trong một sớm một chiều. Phải mất thời gian để mọi người hiểu được đám mây là gì — và thậm chí còn nhiều thời gian hơn để các công ty công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghệ hỗ trợ đám mây. Đưa nó từ một khái niệm thành một dịch vụ kinh doanh hiện thực hóa hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ nhỏ.

Trong bối cảnh CNTT hiện đại, điện toán đám mây đã và đang được áp dụng ổn định do nhiều lợi ích của nó — như sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng và hiệu suất cao.

Bằng cách cho phép cung cấp tài nguyên để đáp ứng với những thay đổi về yêu cầu khối lượng công việc, điện toán đám mây cho phép các tổ chức định cấu hình kiến ​​trúc linh hoạt để xử lý các ứng dụng động. Nền tảng đám mây cũng cho phép:

 • Kiểm tra sản phẩm nhanh chóng và giao hàng
 • Mở rộng quy mô toàn cầu co giãn
 • Hiệu suất ứng dụng tổng thể tốt hơn
 • Năng suất của nhà phát triển

 

Ngày nay, các tổ chức trên khắp thế giới đã khai thác công nghệ điện toán đám mây để cung cấp một loạt các dịch vụ đa dạng và phong phú. Các doanh nghiệp đang ngày càng áp dụng các dịch vụ điện toán đám mây:

 • 92%  doanh nghiệp được khảo sát đã áp dụng  chiến lược đa đám mây .
 • 83% đã sử dụng chiến lược đám mây lai.

 

Các doanh nghiệp tiếp tục đẩy nhanh việc áp dụng đám mây công cộng, với  36% tổ chức chi hơn 12 triệu đô la mỗi năm cho các đám mây công cộng .

Rõ ràng là đám mây đã trở thành một công nghệ mà các tổ chức không thể bỏ qua. Tận dụng tối đa đám mây không phải là nhiệm vụ đơn giản, nhưng nhiều tổ chức đang tìm cách tối ưu hóa chi tiêu cho đám mây của họ mà không cắt giảm ngân sách của họ. Hàng loạt các dịch vụ tận dụng sức mạnh của đám mây tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ mới, tìm cách để tối đa hóa tiềm năng của nó.

Xu hướng điện toán đám mây 2022

Dưới đây là các xu hướng mới nổi hiện nay - hãy xem cách chúng nêu bật sự nổi bật của điện toán đám mây trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng hiện nay.

 • Môi trường đám mây đa và / hoặc kết hợp. Một lựa chọn ngày càng phổ biến, đang được các tổ chức áp dụng để hỗ trợ khối lượng công việc yêu cầu phương pháp tiếp cận đa nền tảng, bất khả tri của nhà cung cấp.
 • Điện toán cạnh. Xu  hướng phân quyền  trong đó các yếu tố máy tính và lưu trữ được triển khai gần hơn với các thiết bị để giảm độ trễ và tối ưu hóa băng thông.
 • Máy tính không máy chủ. Mô hình điện toán này  liên quan đến một số cấp độ cung cấp dịch vụ phụ trợ cho phép các nhà phát triển viết mã tự do trong khi các nhà cung cấp đám mây quản lý việc triển khai nền tảng.
 • Dân chủ hóa dữ liệu. Một hệ thống cho phép người dùng truy cập, khám phá và phân tích dữ liệu để hỗ trợ việc ra quyết định cho các ứng dụng theo hướng dữ liệu

 

Các khái niệm điện toán đám mây

Các trường hợp sử dụng của đám mây rất rộng rãi, vì nó được sử dụng trên nhiều người dùng cá nhân, tổ chức tư nhân và liên bang. Nền tảng cơ bản của điện toán đám mây là sự phức tạp của việc triển khai cơ sở hạ tầng và vị trí dịch vụ được ẩn khỏi người dùng cuối.

 • Đối với  cá nhân , đám mây cho phép người dùng truy cập thông tin hoặc các ứng dụng dựa trên SaaS từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet mà không sợ mất dữ liệu cục bộ hoặc yêu cầu cài đặt và cập nhật thường xuyên.
 • Trong khi đối với các  tổ chức , điện toán đám mây cung cấp một nền tảng nhanh nhẹn và có khả năng mở rộng cao để lưu trữ các ứng dụng và cung cấp dịch vụ.

 

Mặc dù các trường hợp sử dụng khác nhau, nhưng phần sau sẽ khám phá cách thức hoạt động của một khuôn khổ điện toán đám mây điển hình và các mô hình dựa trên đám mây khác nhau có sẵn cho các tổ chức giải quyết các mục đích khác nhau.

Cách hoạt động của điện toán đám mây

Hầu hết các xu hướng phát triển ứng dụng hiện đại, chẳng hạn như  thùng chứa  và  đường ống CI / CD  là những yếu tố đáng kể đang thúc đẩy các tổ chức áp dụng đám mây. Mặc dù không thể phủ nhận rằng đám mây đã trở thành một phần chính của  cơ sở hạ tầng CNTT  đối với đa số các công ty, nhưng có thể khó hiểu điều này chính xác có nghĩa là gì từ góc độ hoạt động.

Với điện toán đám mây, phần phụ trợ của ứng dụng — nhóm chính của các thành phần điện toán chịu trách nhiệm lưu trữ và xử lý dữ liệu — được lưu trữ trên các máy chủ từ xa. Các máy chủ này được tiếp xúc với internet thông qua các bộ quy tắc được xác định trước được gọi là giao thức.

Sau đó, người dùng truy cập ứng dụng thông qua giao diện người dùng: một trình duyệt hoặc điểm cuối ứng dụng có quyền giao tiếp với máy chủ. Nhà  cung cấp dịch vụ đám mây , được quản lý nội bộ hoặc bởi nhà cung cấp bên thứ ba bên ngoài, quản lý cơ sở hạ tầng cần thiết để chạy máy chủ và các thành phần liên quan, để người dùng ứng dụng chỉ phải kết nối với các dịch vụ của họ bằng kết nối internet.

Các loại dịch vụ điện toán đám mây

Một phân phối ứng dụng điển hình chứa nhiều thành phần yêu cầu cung cấp, cấu hình và nỗ lực quản lý. Để giải quyết vấn đề này, các dịch vụ dựa trên đám mây được cung cấp thông qua các mô hình kinh doanh khác nhau tập trung vào một thành phần cụ thể làm dịch vụ chính.

Chúng ta hãy xem xét ba phổ biến nhất — IaaS, PaaS và SaaS.

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

Trong cung cấp IaaS, nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý cơ sở hạ tầng CNTT cơ bản như máy chủ, lưu trữ và mạng. Điều này cho phép 'tổ chức người dùng' tận dụng cơ sở hạ tầng được cung cấp và định cấu hình nền tảng mà họ lựa chọn cho các ứng dụng lưu trữ. Các tính năng của dịch vụ IaaS bao gồm:

 • Cho phép cung cấp môi trường phát triển, dàn dựng và thử nghiệm theo yêu cầu.
 • Cho phép lưu trữ ứng dụng với khả năng mở rộng theo yêu cầu.
 • Cung cấp khả năng lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu được định cấu hình trước.
 • Hỗ trợ tính toán theo yêu cầu cho các yêu cầu thông lượng cao như dữ liệu lớn ,  máy học và các mô phỏng phức tạp khác.

 

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)

Ngoài việc trừu tượng hóa cơ sở hạ tầng điện toán vật lý, các dịch vụ đám mây của PaaS cung cấp một nền tảng năng động, theo yêu cầu hỗ trợ phân phối, triển khai, quản lý hoặc thử nghiệm ứng dụng. Điều này cho phép các tổ chức nhà phát triển nhanh chóng phát triển mã và triển khai nó vào sản xuất mà không phải lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng hoặc thiết lập môi trường triển khai.

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS)

Cho đến nay, là dịch vụ phổ biến nhất, SaaS cung cấp toàn bộ ứng dụng qua internet trên cơ sở đăng ký. Trong các dịch vụ như vậy, nhà cung cấp đám mây sẽ:

 • Lưu trữ mã ứng dụng và cơ sở hạ tầng cơ bản.
 • Xử lý tất cả các khía cạnh của việc bảo trì theo  thỏa thuận mức dịch vụ chung (SLA).

 

Người dùng cá nhân sau đó có thể truy cập dịch vụ phần mềm thông qua một điểm cuối như ứng dụng hoặc trình duyệt. Một số ứng dụng SaaS thường được biết đến bao gồm Google Workspace, Netflix, Dropbox và YouTube.

Chiến lược triển khai điện toán đám mây

Với tỷ lệ chấp nhận ổn định, một số loại chiến lược điện toán đám mây đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của các trường hợp sử dụng khác nhau. Có ba cách tiếp cận phổ biến để cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây.

Đám mây công cộng

Được coi là một trong những chiến lược triển khai phổ biến nhất do dễ quản lý và lợi ích về chi phí. Trong một đám mây công cộng, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sở hữu và vận hành các trung tâm dữ liệu đồng thời cung cấp các tài nguyên máy tính qua internet. Các nền tảng đám mây công cộng phổ biến bao gồm:

 • Dịch vụ web của Amazon (AWS)
 • Microsoft Azure
 • Nền tảng đám mây của Google (GCP)

 

Đám mây riêng tư

Một tổ chức mua / cấu hình các tài nguyên của trung tâm dữ liệu để được quản lý và duy trì trên các mạng riêng. Các đám mây riêng có thể là:

 • Được lưu trữ vật lý trên các trung tâm dữ liệu tự quản lý.
 • Máy chủ từ xa do nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba quản lý.

 

Mặc dù nỗ lực và chi phí để quản lý đám mây riêng cao hơn đáng kể so với đám mây công cộng, nhưng các tổ chức xử lý dữ liệu nhạy cảm hoặc các miền thích hợp không thể sử dụng dịch vụ của bên thứ ba thường chọn mô hình triển khai đám mây riêng.

Kết hợp / đa đám mây

Công nghệ tự động hóa và điều phối  được sử dụng để liên kết các mô hình triển khai đám mây công cộng và riêng tư với nhau để chia sẻ dữ liệu và ứng dụng. Các doanh nghiệp thường sử dụng các đám mây kết hợp để cải thiện tính linh hoạt, truy cập nhiều tùy chọn triển khai hơn, thực thi bảo mật và tuân thủ cũng như tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có.

Lợi ích của việc chuyển khối lượng công việc sang đám mây

Mặc dù các trường hợp sử dụng khác nhau đối với các tổ chức khác nhau, sau đây là một số lợi ích phổ biến nhất được biết đến của việc áp dụng dịch vụ đám mây:

 • Tối ưu hóa chi phí. Với điện toán đám mây, các tổ chức loại bỏ chi phí vốn để mua và cấu hình cơ sở hạ tầng điện toán, nhân sự và chi phí vận hành các trung tâm dữ liệu tại chỗ.
 • Tốc độ, vận tốc. Nền tảng điện toán đám mây cung cấp dịch vụ theo yêu cầu, cho phép triển khai dịch vụ và ứng dụng truy cập tài nguyên quy mô sản xuất trong vòng vài phút sau khi triển khai.
 • Khả năng mở rộng. Khả năng mở rộng quy mô dung lượng tài nguyên nhanh chóng là một trong những lợi ích chính của việc tận dụng đám mây. Điều này cho phép một tổ chức cung cấp các nguồn lực dựa trên nhu cầu tăng đột biến trong khi vẫn giữ cho chi phí hoạt động ở mức thấp.
 • Nâng cao hiệu suất ứng dụng. Bằng cách triển khai các dịch vụ trên Mạng phân phối nội dung phân tán toàn cầu (CDN) và cơ chế cân bằng tải hiệu quả, việc triển khai đám mây cho phép  khả năng sẵn sàng và hiệu suất khối lượng công việc cao.
 • Độ tin cậy. Điện toán đám mây cũng đơn giản hóa việc sao lưu dữ liệu và khôi phục sau thảm họa, do đó đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, bằng cách tận dụng các chiến lược lưu trữ và giám sát sáng tạo, khối lượng công việc trạng thái dựa trên đám mây được coi là linh hoạt và đáng tin cậy hơn nhiều so với khối lượng công việc chạy trên một khuôn khổ nguyên khối.
Địa chỉ trang liên hệ

BTN Building
Địa chỉ:
Số 3&5 Ngõ 183/22 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0243 550 1489
Email: info@btngroup.vn
Website: www.btngroup.vn

Đối tác chiến lược